Thịt rùa hầm đương quy. |
- Thịt rùa hầm đương quy, thục địa: rùa một con, thịt nạc thăn 100g, đương quy, thục địa 15g, rượu, đường, bột canh đủ dùng. Giết rùa để chảy hết máu, bỏ mai, bỏ ruột, nhúng rùa qua nước sôi, rửa sạch, chặt miếng. Thịt lợn rửa sạch, thái miếng to. Cho hai vị thuốc trên đem sắc thành nước thuốc đặc, bỏ bã. Cho thịt rùa và thịt lợn về chảo xào qua, nêm gia vị đầy đủ rồi đổ nước thuốc về đun tới lúc thịt chín nhừ là sử dụng được. Món ăn có tác dụng bổ khí huyết, ích thận kiện cốt, tư bổ can thận. Những người bị di tinh, mộng tinh, hay nhức mỏi lưng, khớp, hoa mắt, chóng mặt, tình dục không điều độ dùng thích hợp.
- Thịt chó nấu long nhãn: thịt chó 500g, long nhãn 40g, xương lợn 250g, hạch đào nhân 15g, rượu, gừng, muối đủ dùng. Rửa sạch thịt chó, xương sống lợn chặt khúc. Cho chảo lên bếp, phi thơm tỏi, gừng rồi đổ thịt chó cùng xương sống lợn vào xào qua, rồi đổ nước vào nấu đến lúc thịt chín cho long nhãn, hạch nhân đào vào, đun sôi, bắc ra nêm gia vị về là dùng được. Món ăn có tác dụng bổ thận tráng dương, chứa nhiều protid, có khả năng nỗ lực chuyển hoá căn bản của cơ thể và chức năng tuyến sinh dục.
BS. Đào Minh Sơn
0 nhận xét:
Đăng nhận xét